Xu hướng đầu tư bất động sản ở thời điểm hiện tại

Diễn biến thị trường bất động sản trong tương lai là điều rất khó để đoán định, kể cả những nhà đầu tư sành sỏi hay cả giới chuyên gia. Nếu chỉ là dân tay ngang muốn đầu tư vào thị trường ở thời điểm này, chẳng khác gì mò mẫm giữa ngã tư đường mà không biết địa chỉ.

Sau khoảng thời gian dài “đóng băng” do những ảnh hưởng của dịch Covid – 19, thị trường bất động sản trở lại với sức nóng từ những đợt sốt đất, đẩy giá nhà đất liên tục tăng cao. Nhất là khi nguồn cung bất động sản những năm gần đây liên tục giảm và không có dấu hiệu khởi sắc trong khi nhu cầu sở hữu và thuê nhà đất ngày càng tăng đã tạo ra những điểm bứt phá mới cho thị trường năm nay. Thế nhưng, thị trường địa ốc ở thời điểm này lại đang có dấu hiệu “chững lại” do tác động của nhiều yếu tố.

4a-1664449745.jpg
Thị trường địa ốc ở thời điểm này lại đang có dấu hiệu “chững lại” do tác động của nhiều yếu tố.

Từ khi Ngân hàng Nhà nước có các hoạt động siết tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, thị trường bất động sản dần mất đi sự sôi động và số lượng giao dịch cũng từ đó mà thưa dần. Bởi khi không thể tiếp cận với nguồn vốn vay cũng đồng nghĩa với việc khả năng mua – bán và sở hữu bất động sản cũng chỉ dành cho những nhà đầu tư có năng lực tài chính vững vàng. Hiện nay, dư nợ tín dụng và dư nợ bất động sản đang có sự chênh lệch rất lớn. Tính đến hết quý II năm nay, dư nợ bất động sản tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tín dụng bất động sản kinh doanh chiếm chỉ chiếm gần 1/3 tỷ lệ dư nợ, phần còn lại là tín dụng bất động sản phục vụ cho mục đích tự sử dụng.

Mặc dù việc siết tín dụng gây ra những hệ luỵ nhất định cho thị trường bất động sản nhưng nếu nhìn ở một góc độ khác, chúng ta sẽ thấy được đây là cơ hội để thanh lọc thị trường. Tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng trên thị trường đã được loại bỏ khỏi đường đua địa ốc, đây cũng là biện pháp hữu ích giúp giải quyết nguy cơ bong bóng bất động sản. Đến đầu tháng 9 vừa rồi, thông tin nới “room” tín dụng đã mở ra hy vọng đầu tư của nhiều doanh nghiệp sau thời gian dài bị chững lại, thế nhưng chỉ những dự án có pháp lý chuẩn mới có thể được áp dụng mức nới tín dụng như đã thông tin đòi hỏi giới đầu tư cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự trở lại này.

Một kênh huy động vốn đóng vai trò quan trọng như trái phiếu doanh nghiệp cũng đa bị cắt giảm quy mô phát hành đã trở thành điểm hạn chế của thị trường nhà đất. Trong năm nay, số đợt phát hành trái phiếu giảm mạnh theo từng quý. Cụ thể, so với quý I thì quý II chỉ còn 16 đợt, giảm đến 63% tổng số đợt phát hành, một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sai phạm của một số doanh nghiệp liên quan đến phát hành trái phiếu.

2807-153128-eisx-1664450015.jpg
Một kênh huy động vốn đóng vai trò quan trọng như trái phiếu doanh nghiệp cũng đa bị cắt giảm quy mô phát hành đã trở thành điểm hạn chế của thị trường nhà đất.

Bên cạnh việc hạn chế liên quan đến việc huy động vốn thì thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất sản tăng nhanh trong thời gian qua cũng đã phần nào tăng thêm áp lực cho các nhà đầu tư. Nhất là khi một số phân khúc ở các khu vực trung tâm, giá bán bất động sản cao gấp 20 – 25 lần thu nhập của người dân và có thể sẽ vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Xu hướng đầu tư hiện nay

Tâm lý “tấc đất tấc vàng” đã biến bất động sản trở thành kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu từ trước tới nay. Đặc biệt là khi thị trường vàng và chứng khoán bấp bênh như hiện nay. Thế nhưng đầu tư vào sản phẩm bất động sản nào thì không phải ai cũng có thể lựa chọn đúng.

Đầu tư vào đất nền tại các khu vực vùng ven trung tâm hoặc ở các địa phương chờ thời cơ tăng giá bán lại để kiếm lời là hướng đầu tư được nhiều người tham gia. Thế nhưng, ít ai biết đây không phải là kênh đầu tư khôn ngoan của những tay chơi mới vào nghề. Bởi kèm theo mức lợi nhuận hấp dẫn là nguồn tài chính vững mạnh và nguy cơ rủi ro rất lớn.

thu-thua-phu-thanh-1664449935.jpg
Không mua nổi đất thành phố, nhà đầu tư đổ về thị trường đất nền vùng ven.

Sau đại dịch Covid-19, hầu hết các công ty đều có xu hướng thay đổi không gian làm việc sang các văn phòng xanh, thân thiện với môi trường, không khí thoáng đãng. Đây thời điểm để bất động sản công nghiệp có mức đột phá mới trong tăng trưởng, đồng thời cũng là tín hiệu chỉ dẫn để các nhà đầu tư xuống tiền trong bối cảnh thị trường khó đoán định.

Dịch bệnh được kiểm soát, đường bay quốc tế được mở cửa trở lại, ngành du lịch hồi phục và tăng trưởng tốt mở đường cho bất động sản nghỉ dưỡng lấy lấy lại vị thế. Nhận thấy được tiềm năng này, nhiều nhà đầu tư quyết định rót tiền vào đây như một kênh trú ẩn an toàn.

Thiếu hụt nguồn cung là tình trạng đáng báo động hiện nay, đây cũng chính là nguyên do khiến các sản phẩm nhà ở tại trung tâm thành phố tăng giá liên tục trong thời gian qua. Do đó, dự án bất động sản khu vực ngoại thành là một sự lựa chọn có vẻ khả quan ở thời điểm này. Phân khúc bất động sản vùng ven cũng được giới chuyên gia đánh giá cao nhờ sự phát triển đồng bộ của cơ sở hạn tầng ở các khu vực này.

Thị trường bất động sản hiện nay đang tồn tại nghịch lý giữa các yếu tố giá bán, mức độ quan tâm và số lượng giao dịch. Những trở ngại này đòi hỏi nhà đầu tư cần phải tỉnh táo trước khi đưa ra quyết định, nhất là các dự án còn nhùng nhằng về pháp lý, bởi một khi pháp lý có vấn đề sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính thanh khoản. Nhà đầu có định hướng, chiến lược và kế hoạch tốt sẽ tạo ra tính an toàn trong đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *