Thị trường bất động sản đang chuyển dần sang mua bán trực tuyến

Theo thống kê của CBRE, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giao dịch trên thị trường bất động sản bị hạn chế do giãn cách. Tâm lý thận trọng của cả các nhà đầu tư và khách hàng khiến thị trường hiện nay gần như đóng băng.

Tính chung 9 tháng đầu năm, tổng nguồn cung căn hộ ở TP HCM chỉ đạt 7.500 căn, giảm hơn 30% so cùng kỳ và là cột mốc thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Đổi lại, điểm tích cực là dù ảnh hưởng dịch bệnh nhưng tỉ lệ hấp thụ trong những đợt chào bán căn hộ ở TP HCM vẫn khá cao cho thấy nhu cầu vẫn tốt, hay khu vực Long An đã chào bán dự án căn hộ bình dân với tỉ lệ giao dịch thành công cao cho thấy nhu cầu phân khúc này rất khả quan.Thành phố chỉ 2 dự án được mở bán dưới hình thức trực tuyến với 1.600 căn hộ, chủ yếu là phân khúc cao cấp.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc CBRE Việt Nam cho hay, đại dịch diễn ra từ năm 2020 nhưng phải đến nay mới nhìn thấy tác động thực sự, đặc biệt trong quý II và III/2021 khi đợt dịch thứ 4 bùng phát với diễn biến hết sức phức tạp. TP HCM là thị trường bị tác động nặng nề, nhất là phân khúc nhà ở, vì giãn cách xã hội kéo dài trong 4 tháng. Rất nhiều dự án, kế hoạch triển khai của DN bị đình trệ. Vốn đã gặp khó từ trước khi có dịch Covid-19 nên tác động của đại dịch tới ngành BĐS và hoạt động kinh doanh của DN càng nặng nề.

Thị trường bất động sản đang chuyển dần sang mua bán trực tuyến
Thị trường bất động sản đang chuyển dần sang mua bán trực tuyến. (Ảnh: Internet)

ÔNg Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho hay, giai đoạn giãn cách kéo dài vừa qua, khoảng 70% sàn giao dịch gặp khó khăn, chỉ có 30% sàn giao dịch hoạt động với công suất khoảng 50%. Thị trường bị tổn thương và người mua sụt giảm mạnh. Để trụ lại trên thị trường và thích ứng trong điều kiện mới, các nhà môi giới, chủ đầu tư đã chủ động cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng qua các nền tảng công nghệ; tổ chức hoạt động giới thiệu các dự án, giao dịch bằng hình thức trực tuyến. “Giải pháp này giúp thị trường trở nên có động lực. Đến thời điểm hiện tại, mọi người đã thích nghi và DN sẵn sàng tổ chức hoạt động bán hàng trong thời gian tới. Nhiều nơi đã bắt đầu mở bán và có tín hiệu giao dịch thành công trong tháng 10 này. Đây là thời điểm rất tốt để khách hàng tham gia thị trường khi nhận thấy sự điều chỉnh về cơ chế, chính sách… Các chủ đầu tư cũng có chương trình hỗ trợ về thanh toán thuận lợi, tài trợ lãi suất để kích cầu cho thị trường. Đây là tín hiệu tích cực sau tái khởi động của nền kinh tế”.

Ông Caleb Lau, Tổng Giám đốc Hongkong Land, cũng nhận định đang có sự thay đổi trong hành vi mua hàng dần chuyển sang kênh trực tuyến. Vì vậy, các dự án phát triển khu dân cư và thương mại mới nên xem xét trong việc cung cấp không gian thích hợp cho các hộp, tủ khóa để chứa hàng hóa được giao và khu vực chờ cho người giao hàng. Các nhà phát triển dự án cũng cần linh hoạt thay đổi cách tiếp thị, phân phối sản phẩm của mình qua hình thức trực tuyến để thích ứng với giai đoạn mới.

Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS – Bộ Xây dựng thông tin, Bộ Xây dựng đã tổng hợp báo cáo của các địa phương và thấy rằng thị trường BĐS nhìn chung đang gặp khó khăn, giảm phát cả về nguồn cung và lượng giao dịch. Tổng nguồn cung quý III/2021 chỉ đạt 60%-70% và lượng giao dịch còn thấp hơn, chỉ bằng 40%-50% so với quý II/2021.

Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ hơn số liệu báo cáo sẽ thấy sự giảm phát của thị trường không đồng nhất ở các địa phương, giảm nhiều hơn ở những địa phương đặc biệt như Hà Nội, TP HCM. Thị trường giảm phát không phải do nhu cầu, chỉ là ảnh hưởng ngắn hạn do tác động của dịch bệnh. “Các DN, nhà đầu tư BĐS luôn có sự thích ứng nhanh để duy trì đầu tư, sản xuất – kinh doanh. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận bên cạnh sự thích ứng linh hoạt của DN cũng cần sự đồng hành, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước, bộ ngành để giúp thị trường sớm hồi phục”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *