Đà Nẵng dừng cấp phép cho dự án condotel mới

Để triển khai các giải pháp quản lý và kiểm soát tốt condotel, Đà Nẵng đã không còn cấp phép loại hình này…

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

UBND TP. Đà Nẵng mới đây đã có báo cáo về việc triển khai Nghị quyết của HĐND thành phố, thông báo kết luận của Thường trực HĐND thành phố trong nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Một trong những nội dung của báo cáo là vấn đề triển khai các giải pháp quản lý và kiểm soát tốt loại hình căn hộ khách sạn (condotel).

Theo UBND TP. Đà Nẵng, việc triển khai các giải pháp quản lý và kiểm soát condotel trên địa bàn thành phố được thực hiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13. Bộ Xây dựng cũng chưa ban hành các văn bản liên quan hướng dẫn việc quản lý loại hình căn hộ này. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã không còn cấp phép loại hình condotel.

Đà Nẵng là địa phương tập trung rất nhiều dự án condotel như: Vinpearl RiverFront Condotel, Wyndham Soleil, Hòa Bình Green Đà Nẵng, Sunrise Plaza Đà Nẵng, Suntory Bay Đà Nẵng, Center Point Residency, Soleil Ánh Dương, Kim Long Season Mỹ Khê….

Loại hình condotel đã có mặt tại thị trường Đà Nẵng cách đây 10 năm, và đạt đỉnh vào năm 2016 – 2018. Chỉ trong 2 năm 2016 – 2017, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã cấp phép 06 dự án condotel với tổng cộng 7.590 căn hộ, trong đó có gần 2.000 căn tại Cocobay.

Từ vụ việc Cocobay Đà Nẵng không thể chi trả cam kết lợi nhuận 12%/năm như ban đầu, cùng với việc thu hồi sổ đỏ lâu dài đã cấp cho 01 dự án condotel và chuyển sang sổ đỏ có thời hạn, đã khiến thị trường condotel tại Đà Nẵng cũng như trên cả nước trở nên ảm đạm.

Tháng 2/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường ra văn bản hướng dẫn về việc sử dụng đất, cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở đối với một số loại hình cư trú mới như condotel, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú. Theo đó, thời gian thuê đất không quá 50 năm, trừ dự án lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì không quá 70 năm.

Trước tình trạng ở nhiều địa phương ồ ạt cấp “đất ở không hình thành đơn vị ở” cho hàng loạt dự án tiềm ẩn gây tranh chấp, khiếu kiện trên diện rộng về thời hạn sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất đối với nhà đầu tư thứ cấp đã nhận chuyển nhượng…, tháng 11/2020, Thanh tra Chính phủ kiến nghị tạm dừng cấp phép dự án condotel cho đến khi hệ thống pháp luật được hoàn thiện theo các chỉ đạo của Thủ tướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *